11 điều kiêng kỵ khi chuyển nhà nhất định phải tránh

Việc chuyển đến một không gian khác để sống là niềm vui của gia đình, từ đó nâng tầm cuộc sống, tạo ra một cuộc sống tiện nghi hơn. Nhưng không phải chỉ việc dọn vào là xong xuôi và không phải ai cũng biết những điều kiêng kị khi về nhà mới. Người xưa có câu “Có kiêng có lành” chẳng bao giờ sai. Khi về nhà mới mới suôn sẻ thì làm chuyện gì cũng thuận lợi hơn. Bài viết dưới đây Chuyennhatietkiem.vn sẽ chia sẻ những điều kiêng kỵ khi chuyển nhà mà bạn và gia đình nhất định phải tránh.

Vì sao phải tránh những điều kiêng kỵ khi chuyển nhà?

Nhà mới là nơi bắt đầu một khởi đầu mới, và thường gắn liền với ta trong khoảng thời gian rất dài. Chính vì vậy, việc về nhà mới được ví như một việc đại sự, có ảnh hưởng lớn đến tương lai sau này của gia chủ.

Ông bà ta thường quan niệm: “Đầu xuôi đuôi lọt”, thế nên khi công việc chuyển về nhà mới được suôn sẻ, thì gia chủ sẽ thuận tiện hơn công việc và cuộc sống. Nghe thì có vẻ giống như mê tín dị đoan, nhưng “có thờ có thiêng, có kiêng có lành”, dù gì đây cũng là một việc trong đại, nên tốt nhất là nên chú ý những điều kiêng kỵ khi chuyển nhà, tránh ảnh hưởng đến mặt phong thủy, tâm linh sau này. Hay ít nhất, tránh những điều kiêng kỵ khi chuyển nhà sẽ giúp ta có cảm giác yên tâm hơn khi chuyển tới một nơi ở mới.

Những điều kiêng kỵ khi chuyển nhà nhất định phải tránh

Không chọn ngày giờ đẹp

dieu kieng ky khi chuyen nha 1
Những điều kiêng kỵ khi chuyển nhà nhất định phải tránh

Thời gian để chuyển nhà rất quan trọng trong phong thủy. Thường thì gia chủ sẽ chọn ngày giờ tốt ở “Lịch vạn niên” hoặc nhờ các thầy cúng, thầy phong thủy. Lưu ý, khi chọn được thời gian “hoàng đạo”, bạn không nên chậm trễ khi chuyển nhà mới, hạn chế thay đổi thời gian, trừ trường hợp đặc biệt bất khả kháng. Như vậy sẽ hạn chế được trục trặc phát sinh, dù gì thì cơ hội ít có nhiều lần mà.

Bên cạnh đó, việc chuyển nhà vào ngày xấu còn được cho là mang lại điềm xui cho gia chủ. Những ngày đó thường là những ngày khắc tuổi với chủ nhà. Ngoài ra, các bạn nên hạn chế nhập trạch vào những ngày sau: ngày Tam Nương (mùng 3, 7, 13, 18, 22, 27 âm lịch, ngày Dương công kỵ nhật (mùng 5, 14, 23 âm lịch), ngày rằm (15 âm lịch) và mùng 1.

Tuy nhiên, những ngày xấu trên cũng chỉ mang tính chất tương đối. Bởi nếu bạn loại bỏ hết những ngày trên thì rất khó để có thể sắp xếp được thời gian. Chính vì vậy, các bạn không cần quá khắt khe về chuyện chọn ngày này.

Chuyển nhà mới vào buổi tối

dieu kieng ky khi chuyen nha 2
Những điều kiêng kỵ khi chuyển nhà nhất định phải tránh

Theo phong thủy học, thời điểm chuyển nhà tốt nhất là vào buổi sáng, khoảng từ 6h sáng 17h chiều, và phải nhập trạch xong trong ngày. Lý do đơn giản bởi ban đêm vận khí u ám, mang đến cảm giác mờ mịt, tối tăm cho gia chủ.

Cùng với đó, từ chiều tối trở đi, con người thường có xu hướng mệt mỏi, ít tỉnh táo và muốn nghỉ ngơi. Thử hỏi, có ai lại muốn chuyển nhà trong tình trạng sức khỏe, tâm lý như vậy không nào? Đó là còn chưa kể việc mệt mỏi đó còn dễ gây ra đổ vỡ đồ đạc, làm việc thiếu chính xác. Nếu có sự cố cũng khó xử lý được

Người tuổi Dần

dieu kieng ky khi chuyen nha 3
Những điều kiêng kỵ khi chuyển nhà nhất định phải tránh

Ông bà ta vẫn thường nói: “Dẫn hổ cửa trước, rước beo cửa sau”. Vì vậy, người ta cho rằng sự hiện diện của người tuổi Dần chính là một điều không may mắn. Cũng vì lẽ đó mà nhiều gia đình thường kiêng kỵ cho người tuổi Dần tham gia vào ngày nhập trạch để tránh những điều xui xẻo, bất trắc sau này.

Trong trường hợp gia chủ là người tuổi Dần, các bạn có thể tìm người thân khác trong nhà thay thế để tạo nên khí vượng tốt nhất cho ngôi nhà

Cãi vã – Nói những điều tiêu cực, không may mắn

dieu kieng ky khi chuyen nha 4
Những điều kiêng kỵ khi chuyển nhà nhất định phải tránh

Trong ngày nhập trạch, các thành viên trong gia đình nên tạo nên không khí rộn ràng, đầm ấm cho ngôi nhà. Tránh xảy ra bất hòa, cãi vã để cho ngày đầu tiên ở nhà mới được suôn sẻ, hạnh phúc.

Song, cũng chính vì điều này mà việc nói ra những lời nói tiêu cực, không may mắn rất khó tránh khỏi, dù có cố ý hay không. Nhất là khi nói tục, chửi bậy đã ăn sâu vào nề nếp của rất nhiều người. Chính vì vậy, hãy hạn chế ít nhất có thể những lời nói xui xẻo trong ngày nhập trạch trọng đại này nhé

Làm vỡ đồ

dieu kieng ky khi chuyen nha 5
Những điều kiêng kỵ khi chuyển nhà nhất định phải tránh

Cũng bắt nguồn từ quan niệm: “Đầu xuôi đuôi lọt” nên mọi hoạt động trong ngày chuyển nhà mới phải được cẩn thận ở mức tối đa. Việc bạn làm rơi vỡ dù chỉ một món đồ đạc được cho là điềm báo cho sự đổ vỡ các mối quan hệ của bạn, khiến bạn gặp nhiều điều trắc trở, kém may mắn sau này.

Để phụ nữ mang thai phụ giúp dọn dẹp nhà mới

dieu kieng ky khi chuyen nha 6
Những điều kiêng kỵ khi chuyển nhà nhất định phải tránh

Theo phong thủy học, để người phụ nữ mang thai tham gia dọn đồ khi về nhà mới sẽ ảnh hưởng đến thần thai. Còn theo khía cạnh khoa học thì các chuyên gia cho rằng, những người phụ nữ mang thai có sức khỏe và thể trạng yếu hơn bình thường nên không phù hợp với những việc khi dọn đến nhà mới. Chính vì vậy, tốt nhất là bạn hãy để họ được nghỉ ngơi, thư giãn, tránh ảnh hưởng tới nhiều khía cạnh sau này.

Nếu người mang thai là nữ chủ nhân trong nhà, bạn có thể khuyên cô ấy dời tạm về nhà người thân ở vài ngày, khi nào xong việc thì đón về. Như vậy, cô ấy sẽ được chăm sóc chu đáo, mà bản thân mình cũng an tâm hơn khi dọn nhà

Đi tay không khi dọn đến nhà mới

dieu kieng ky khi chuyen nha 7
Những điều kiêng kỵ khi chuyển nhà nhất định phải tránh

Theo dân gian, điều này tượng trưng cho sự thiếu thốn, trắng tay, không có tiền tài, danh vọng. Chính vì vậy, mọi người nên không nên đi tay không đến nhà mới.

Mỗi người trong gia đình có thể mang theo một thứ gì đó tốt đẹp trong ngày lễ nhập trạch, thể hiện sinh khí giàu sang, cuộc sống no đủ. Tốt nhất là nên mang: bếp lửa, muối, gạo, tiền, cây cảnh, tượng thần tài, bài vị tổ tiên,…

Dùng lại các món đồ đã cũ

dieu kieng ky khi chuyen nha 8
Những điều kiêng kỵ khi chuyển nhà nhất định phải tránh

Theo phong thủy thì nếu đã là nhà mới thì tất cả mọi thứ cũng phải mới. Chính vì vậy, các món đồ cũ thường được khuyên là bỏ đi hoặc thanh lý. Điều này không những giúp giảm bớt chi phí khi chuyển dọn mà còn tạo nên vận khí mới cho cuộc sống.

Đặc biệt, những vật dụng như chổi, cây lau nhà là thứ nên bỏ đi nhất. Người ta cho rằng những món đồ đó sau một thời gian sử dụng để dọn dẹp ở nhà cũ thì sẽ chứa đựng nhiều rắc rối, xui rủi, không thích hợp để dùng trong một môi trường mới. Ngoài ra, giá chổi và cây lau nhà cũng khá rẻ nên bạn có thể dễ dàng mua mới mà không mất quá nhiều chi phí

Đón khách vào nhà ngày nhập trạch

dieu kieng ky khi chuyen nha 9
Những điều kiêng kỵ khi chuyển nhà nhất định phải tránh

Các bạn đừng nhầm lẫn ngày nhập trạch và ngày mừng tân gia là một nhé. Ngày nhập trạch chỉ nên có những người thân trong nhà làm lễ. Bạn có thể mời bạn bè, anh em gần xa đến chung vui vào ngày mừng tân gia.

Bởi lẽ, khi ăn uống, khách khứa đôi khi sẽ uống nhiều rượu và không kiểm soát được bản thân, gây ra xích mích, cãi vã. Thế nên, vào ngày nhập trạch không nên mời khách vào nhà ăn uống hay làm việc để tránh xảy ra những trường hợp bất trắc, không suôn sẻ

Ngủ trưa tại nhà mới

dieu kieng ky khi chuyen nha 1

Trong ngày đầu dọn nhà, bạn không nên ngủ trưa tại nhà mới, cho dù có mệt mỏi và uể oải như thế nào. Bởi lẽ, điều đó tượng trưng cho sự lười biếng, bệnh tật. Vì vậy, hãy cố gắng chiến thắng cơn buồn ngủ trong ngày hôm đó nhé, bởi những ngày sau đó bạn có thể ngủ trưa và sinh hoạt bình thường rồi

Nấu ăn bằng bếp điện trong ngày đầu

dieu kieng ky khi chuyen nha 10
Những điều kiêng kỵ khi chuyển nhà nhất định phải tránh

Theo phong thủy, lửa tượng trưng cho sự sinh tồn, sức sống dồi dào, mãnh liệt; thể hiện lên sự ấm cúng, tình yêu thương trong gia đình. Trong văn hóa Việt, cũng có 3 vị thổ công chuyên trông coi bếp lửa cho mọi nhà. Do vậy, trong ngày đầu bạn nhập trạch, phải sử dụng bếp lửa thay vì bếp điện nhé. Còn sau này bạn có thể sử dụng loại bếp nào tùy thích.

Tuy nhiên, nghi lễ này giờ đây cũng chỉ mang tính chất tượng trưng. Nhiều gia đình chỉ đun một ấm nước bằng bếp ga, sau đó không dùng đến nữa. Điều này cũng phù hợp bởi có một số nơi không phù hợp để dùng bếp lửa, đặc biệt là chung cư

Trên đây là những điều kiêng kỵ khi chuyển nhà mới. Hy vọng rằng, qua những chia sẻ của mình, các bạn sẽ hiểu được những gì cần kiêng để đề phòng phạm phải. Tuy nhiên, những điều trên cũng chỉ mang tính chất tham khảo, nên nếu bạn lỡ phạm phải một điều gì, cũng đừng nên quá lo lắng mà bất an trong ngày trọng đại nhé!

Xem thêm:

8 việc cần làm trước khi chuyển về nhà mới

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Thông tin liên hệ

Nếu bạn có nhu cầu tìm hiểu dịch vụ vận chuyển của Chuyennhatietkiem.vn. Vui lòng liên hệ theo một trong các phương thức dưới đây: